Khi dùng bữa tại nhà hàng, một sommelier hoặc chuyên gia rượu vang có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một loại rượu vang hoàn hảo, ngay cả khi bạn không biết nhiều về rượu. Bằng cách là họ sẽ hỏi về sở thích của bạn, họ có thể giới thiệu một loại rượu vang phù hợp với bữa ăn của bạn, đồng thời bổ sung cho những thứ bạn thích và không thích. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn khi một mình bạn đứng trước một kệ rượu hoặc một trang web để mua rượu online, tự hỏi làm thế nào để chọn một loại rượu vang ngon?

Những điều cơ bản của Rượu vang ngon

Chọn rượu ngon là hoàn toàn chủ quan. Mỗi người sẽ có những ý kiến cảm nhận về rượu vang ngon khác nhau. Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm, ngọt, chua hay thậm chí là cay, thì luôn có thể tìm thấy một loại rượu bạn yêu thích. Những đặc điểm thiết yếu xác định từng loại rượu vang sẽ giúp bạn chọn đúng một chai rượu vang hợp gu của bạn nhất.

 • Độ ngọt:  Nhãn rượu thường sử dụng các thuật ngữ ngọt ngào, “sweet” , “semi-sweet” hay “dry.” . Một loại rượu vang khô sẽ không ngọt chút nào.
 • Độ chua:  Rượu vang có độ axit cao sẽ có vị chua hơn, trong khi rượu vang có độ axit thấp sẽ có vị tròn hơn hoặc đậm đà hơn.
 • Tannin:  Tannin là hợp chất phenolic trong vỏ nho. Khi tannin có mặt tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc được thêm vào thông qua quá trình lão hóa, rượu sẽ có vị đắng hơn. Bởi vì tannin cũng có xu hướng làm khô miệng của bạn, mọi người thường nhầm lẫn mức độ tannin với độ khô của một loại rượu vang, trong đó thực sự đề cập đến việc rượu vang có vị ngọt hay không ngọt. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ kết hợp nhiều tannin, mang lại cho một số loại rượu vang đỏ có một kết thúc khô và đắng rõ rệt.
 • Body:  Rượu vang có đặc điểm là light body, full body hoặc một nơi nào đó ở giữa.  “body” của rượu vang nói đến cảm giác nặng hay nhẹ trong miệng bạn
 • Tỷ lệ cồn trong Rượu: Tỷ lệ cồn trong ly rượu của bạn càng cao, nó sẽ càng làm ấm cổ họng và phía sau miệng của bạn. Được đo theo tỷ lệ phần trăm của rượu theo thể tích (ABV), hầu hết các loại rượu đều chứa 11 đến 13 phần trăm cồn, nhưng có thể dao động từ 5,5 phần trăm cho đến 20 phần trăm.

Mọi người sẽ có những sở thích khác nhau cho từng đặc điểm của rượu vang, nhưng với những chi tiết trên, bạn có thể tìm thấy một chai vang đáp ứng sở thích của bạn.

Mẹo chọn rượu vang dành cho bạn

 1. Nếu bạn chưa quen với rượu vang, hãy bắt đầu với rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng.
 2. Suy ngẫm về những hương vị mà bạn thích.
 3. Bạn uống vào dip nào. Không gian uống vang rất quan trọng trong việc chọn ruọu
 4. Hãy chắc chắn đọc nhãn mác và tìm hiểu những gì bạn đang đọc
 5. Đừng quá chú trọng vào năm tuổi của chai rượu.
 6. Giá cũng là trở ngại làm bạn chọn chai vang chưa ngon
 7. Đừng vội đánh giá chai có nắp vặn
 8. Hãy ghi nhớ tất cả những chai vang đã thử, nhằm mục đích tự xem xét bản thân loại nào phù hợp với bạn.
 9. Thỉnh thoảng, hãy thử một loại nho mới, nó sẽ làm bạn có trải nghiệm mới và so sánh thêm về sở thích

BÀI VIẾT LIÊN QUAN