Chắc bạn hẳn có rất nhiều thắc mắc tại sao rượu vang làm ra từ trái nho nhưng lai có rất nhiều mùi, nhiều vị…  Để diễn tả hết những điều đó ta đi tìm hiểu các thuật ngữ miêu tả cấu trúc rượu vang, vị tannin, vị acid hay phong cách của rượu…..

Cấu trúc Rượu Vang

Thin: rượu vang có nồng độ acid cao nhưng nhẹ, nhạt thếch

Cliff-Edge: mùi vị rượu vang biến mất nhanh chóng

Hollow: rượu vang nhạt thếch

Mellow: rượu vang không có điểm gì đặc sắc

Short: rượu vang có dư vị ngắn

Austere: Rượu vang chát gắt, khó uống

Angular: rượu vang thô ráp, góc cạnh

Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới

Elegant: rượu vang nhẹ nhàng với nồng độ acid cao

Light-Bodied: rượu vang có nồng độ dịu nhẹ

Finesse: rượu vang có độ cân bằng hài hòa giữa vị acid và tannin

Closed: rượu vang có nhiều hương vị thơm ngon nhưng độ chát tannin cao

Polished: rượu vang ngon

Complex: rượu vang mang lại nhiều hương vị thú vị, hấp dẫn

Full-Bodied: rượu vang có hương vị mạnh, đậm đà

Tight: rượu vang có nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác

Firm: rượu vang có nồng độ tannin cao, gây cảm giác khô miệng

Powerful: rượu vang có phong cách mạnh mẽ

Concentrated: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, vị acid và vị chát tannin trung bình

Dense: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, nồng độ tannin trung bình

Opulent: rượu vang đậm đà với vị chát tannin mượt mà và nồng độ acid thấp

Rich: rượu vang có vị hoa quả rõ nét

Extrated: rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà hơn hầu hết các chai vang cùng loại

Flabby: rượu vang có nồng độ acid rất thấp

Fat: rượu vang có mùi hoa quả đậm nét nhưng không có vị acid hay vị tannin

PHONG CÁCH RƯỢU VANG

Barnyard: rượu vang có mùi nông trại, đồng quê

Smokey: rượu vang có lẫn mùi khói

Earthy: rượu vang có mùi khoáng chất

Leathery: rượu vang có mùi len

Musky: rượu vang rất nặng mùi musk ox

Fleshy: rượu vang có lẫn mùi hoa quả và mùi thịt

Accessible: rượu vang có thể “lấy lòng” nhiều người

Clean: rượu vang không có lẫn mùi khoáng chất hay mùi hỏng

Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới

Elegant: rượu vang có nồng độ acid cao

Polished: rượu vang ngon

Refined: rượu vang có mùi vị rất thanh thoát

CHẤT TANIN TRONG RƯỢU

Bitter: rượu vang có vị chát gắt gao, khó uống

Harsh: vị chát tannin có thể làm khô miệng bạn

Aggressive: nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác

Grippy: chất tannin đọng lại trong miệng bạn rất lâu

Angular: rượu vang có độ chát tannin góc cạnh

Powerful: rượu vang có độ chát tannin mượt mà

Coarse: rượu vang thô nháp

Leathery: rượu vang có mùi vị phong phú nhưng chất tannin cao, thường thất trong rượu vang cũ

Rigid: chất chát tannin gắt gao trong vòm họng

Muscular: chất tannin sắc nét, được dùng để miêu tả rượu vang trẻ

Firm: rượu vang có vị tannin trẻ, mịn màng

Structured: rượu vang có cấu trúc hài hòa nhưng vị tannin trẻ, mịn màng

Chewy: rượu vang có vị tannin hài hòa, hương vị lan tỏa trong vòm miệng

Chocolate: rượu vang có vị tannin mịn màng, ít vị cay tê

Silky: rượu vang đậm đà, vị tannin mượt mà, ít vị cay tê

Smooth: rượu vang có vị tannin hài hòa

Round: rượu có vị tannin mượt mà, không có vị cay

Opulent: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin

Velvety: vị tannin vô cùng mượt mà, hài hòa

Voluptuous: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin

Supple: vị chát tannin hài hòa

Soft: vị tannin thấp

Mellow: rượu vang có vị tannin thấp hoặc không có tannin

Spineless: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch

Flabby: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN