Chắc bạn hẳn có rất nhiều thắc mắc tại sao rượu vang làm ra từ trái nho nhưng lai có rất nhiều mùi, nhiều vị… Để diễn tả hết những điều đó ta đi tìm hiểu các thuật ngữ miêu tả cấu trúc rượu vang, vị tannin, vị acid hay phong cách của rượu…..
Cấu trúc Rượu Vang
Thin: rượu vang có nồng độ acid cao nhưng nhẹ, nhạt thếch
Cliff-Edge: mùi vị rượu vang biến mất nhanh chóng
Hollow: rượu vang nhạt thếch
Mellow: rượu vang không có điểm gì đặc sắc
Short: rượu vang có dư vị ngắn
Austere: Rượu vang chát gắt, khó uống
Angular: rượu vang thô ráp, góc cạnh
Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới
Elegant: rượu vang nhẹ nhàng với nồng độ acid cao
Light-Bodied: rượu vang có nồng độ dịu nhẹ
Finesse: rượu vang có độ cân bằng hài hòa giữa vị acid và tannin
Closed: rượu vang có nhiều hương vị thơm ngon nhưng độ chát tannin cao
Polished: rượu vang ngon
Complex: rượu vang mang lại nhiều hương vị thú vị, hấp dẫn
Full-Bodied: rượu vang có hương vị mạnh, đậm đà
Tight: rượu vang có nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác
Firm: rượu vang có nồng độ tannin cao, gây cảm giác khô miệng
Powerful: rượu vang có phong cách mạnh mẽ
Concentrated: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, vị acid và vị chát tannin trung bình
Dense: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, nồng độ tannin trung bình
Opulent: rượu vang đậm đà với vị chát tannin mượt mà và nồng độ acid thấp
Rich: rượu vang có vị hoa quả rõ nét
Extrated: rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà hơn hầu hết các chai vang cùng loại
Flabby: rượu vang có nồng độ acid rất thấp
Fat: rượu vang có mùi hoa quả đậm nét nhưng không có vị acid hay vị tannin
PHONG CÁCH RƯỢU VANG
Barnyard: rượu vang có mùi nông trại, đồng quê
Smokey: rượu vang có lẫn mùi khói
Earthy: rượu vang có mùi khoáng chất
Leathery: rượu vang có mùi len
Musky: rượu vang rất nặng mùi musk ox
Fleshy: rượu vang có lẫn mùi hoa quả và mùi thịt
Accessible: rượu vang có thể “lấy lòng” nhiều người
Clean: rượu vang không có lẫn mùi khoáng chất hay mùi hỏng
Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới
Elegant: rượu vang có nồng độ acid cao
Polished: rượu vang ngon
Refined: rượu vang có mùi vị rất thanh thoát
CHẤT TANIN TRONG RƯỢU
Bitter: rượu vang có vị chát gắt gao, khó uống
Harsh: vị chát tannin có thể làm khô miệng bạn
Aggressive: nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác
Grippy: chất tannin đọng lại trong miệng bạn rất lâu
Angular: rượu vang có độ chát tannin góc cạnh
Powerful: rượu vang có độ chát tannin mượt mà
Coarse: rượu vang thô nháp
Leathery: rượu vang có mùi vị phong phú nhưng chất tannin cao, thường thất trong rượu vang cũ
Rigid: chất chát tannin gắt gao trong vòm họng
Muscular: chất tannin sắc nét, được dùng để miêu tả rượu vang trẻ
Firm: rượu vang có vị tannin trẻ, mịn màng
Structured: rượu vang có cấu trúc hài hòa nhưng vị tannin trẻ, mịn màng
Chewy: rượu vang có vị tannin hài hòa, hương vị lan tỏa trong vòm miệng
Chocolate: rượu vang có vị tannin mịn màng, ít vị cay tê
Silky: rượu vang đậm đà, vị tannin mượt mà, ít vị cay tê
Smooth: rượu vang có vị tannin hài hòa
Round: rượu có vị tannin mượt mà, không có vị cay
Opulent: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin
Velvety: vị tannin vô cùng mượt mà, hài hòa
Voluptuous: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin
Supple: vị chát tannin hài hòa
Soft: vị tannin thấp
Mellow: rượu vang có vị tannin thấp hoặc không có tannin
Spineless: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch
Flabby: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch