Khi bắt đầu dấn thân vào thế giới rượu vang chắc hẳn ai trong chúng ta đều có câu hỏi “Rượu vang đỏrượu vang trắng khác nhau chỗ nào?”. Ngoài đáp án về màu sắc, thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa 2 loai vang đó. Cùng Rượu vang Mây Vàng nâng tầm kiến thức nào.

Về giống nho

Về cơ bản, rượu vang đỏ chủ yếu được làm từ các giống nho đỏ như: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Pinot Noir, Merlot… có màu đen hay xanh đậm. Trong khi đó, những loại nho trắng (nho màu xanh) như là: Chardonnay, Chasselas, Pinot Grigio… là thành phần nguyên liệu chính sản xuất ra rượu vang trắng.

Về bộ phận quả nho sử dụng

Một trong những điểm khác biệt quan trọng là rượu vang đỏ sử dụng cả phần vỏ và hạt nho để lên men rượu – còn rượu vang trắng thì không. Chính điều này khiến rượu vang đỏ không chỉ cho màu đỏ mà trong rượu còn chứa nhiều hợp chất có lợi sức khỏe người uống hơn so với vang trắng.

Về phương pháp làm rượu

Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà – trong khi rượu vang trắng lại hấp dẫn bởi tính axit nồng nàn, hương trái cây và hương hoa nguyên chất. Để thu được thành phẩm đó, nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp khác nhau can thiệp vào quá trình oxy hóa rượu. Với rượu vang đỏ, muốn tăng khả năng tiếp xúc oxy – người ta thường sử dụng thùng gỗ sồi làm rượu. Ngược lại, thùng thép không gỉ là vật dụng chủ yếu được dùng trong sản xuất rượu vang trắng để giảm khả năng tiếp xúc với oxy, đảm bảo rượu vang giữ được hương trái cây và hương hoa.

Theo Wine folly

BÀI VIẾT LIÊN QUAN