Lịch sử cổ đại

Từ buổi bình minh của lịch sử

Rượu vang đã xuất hiện với chúng ta từ buổi bình minh của lịch sử. Hãy nhìn xem chúng ta đã đi được bao xa và những gì còn sót lại từ thời xa xưa tới tận ngày hôm nay. Lịch sử của rượu vang theo suốt sự phát triển của toàn văn minh nhân loại.

Thời kỳ sản xuất rượu sớm nhất là vào khoảng 10 nghìn năm trước, thời kỳ cổ đại ở vùng Colchis là Georgia ngày nay. Ở Ai Cập, rượu vang đóng vai trò quan trọng trong đời sống nghi lễ cổ xưa. Một ngành nghề sản xuất rượu vang hoàng gia thịnh vượng đã được thiết lập ở châu thổ sông Nile sau khi kỹ thuật canh tác nho ra đời từ Levant tới Ai Cập khoảng 3000 năm TCN. Rượu vang ở Ai Cập cổ đại chủ yếu là màu đỏ. Một khám phá gần đây đã tiết lộ bằng chứng đầu tiên của rượu vang trắng. Phân tích các mẫu vật trong 5 chiếc vò hai quai bằng đất sét lấy từ lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun đã cho thấy các dấu vết của rượu vang trắng.Tìm trong các bình chức gần đó cũng dẫn đến các nghiên cứu tương tự cho thấy thức uống quý nhất ở Ai Cập cổ đại là Shedeh, được làm từ nho đỏ, chứ không phải là như người ta nghĩ trước đây.

Nền văn hóa rượu vang ở châu Âu

Nền văn hóa rượu vang ở châu Âu ra đời trước người La Mã: vào thời Hy Lạp cổ đại, rượu vang được ngợi ca bởi các nhà thơ, nhà sử học và các nghệ sĩ, chúng thường xuyên được đề cập đến trong các tác phẩm của Aesop và Homer. Tại Hy Lạp khi đó, rượu vang được coi là đặc quyền của tầng lớp thượng lưu. Dionysus, vị thần của rượu vang, không chỉ là biểu tượng sức mạnh của rượu, ông còn nhân rộng ảnh hưởng to và lợi ích lớn của rượu vang tới xã hội. Ông được xem là một quảng bá nền văn minh, một nhà lập pháp, và một con người yêu hòa bình – cũng như các vị thần bảo trợ ngành nông nghiệp và các nhà hát khác. Tuy vậy, theo nhà sử học Hy Lạp cổ đại Thucydides: “Các dân tộc của vùng Địa Trung Hải bắt đầu xuất hiện sự man rợ khi họ bắt đầu học cách trồng ôliu và nho”.

Rượu đã được coi như một phần của cuộc sống châu Âu, từ văn hóa đến chế độ ăn uống. Nghề sản xuất rượu vang nổi lên ở châu Âu với sự mở rộng của đế chế La Mã trên khắp Địa Trung Hải, nhiều vùng sản xuất rượu vang lớn vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Thậm chí sau đó, nghề làm rượu vang còn dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của việc gieo trồng các giống nho và kỹ thuật canh tác khác nhau. Thùng lưu trữ và vận chuyển cũng phát triển theo đó, chai lần đầu tiên được sử dụng, và các vùng sản xuất rượu vang ngon còn lấy luôn tên rượu theo tên của mình. Khi sản xuất rượu vang dần tăng trưởng, sự nổi tiếng của rượu tăng lên nhanh chóng, các quán rượu mọc lên khắp nơi trên toàn Đế quốc.

Nhiều thế kỉ trôi qua, nghệ thuật làm rượu vang mở rộng sang tận Pháp, Tây Ban Nha, Đức và một số vùng ở Anh. Vào thời điểm đó, rượu được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày và mọi người bắt đầu có nhu cầu uống các loại rượu mạnh hơn. Rượu được người dân Châu Âu ưa chuộng  trong suốt thời Trung Cổ. Một phần vì nước uống không đáng tin cậy, trong khi đó, rượu là phương án tối ưu để đi kèm với các món ăn. Đồng thời, nghề trồng nho trở nên tiên tiến nhờ vào việc nhân rộng của các cơ sở chăn nuôi của Nhà thờ trên khắp lục địa, điều này đã giúp tạo ra một số vườn nho tốt nhất ở châu Âu. Các thầy tu theo dòng Benedictine đã trở thành một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất châu Âu với những vườn nho ở Champagne, Burgundy, và vùng Bordeaux tại Pháp, cũng như các vùng Rheingau và Franconia tại Đức. Những thương gia và tầng lớp quý tộc luôn luôn có rượu trong mỗi bữa ăn của mình.

Trong suốt thế kỷ 16, rượu vang được đánh giá cao hơn bia và các sản phẩm rượu vang bắt đầu đa dạng hóa, người tiêu dùng đánh giá khái niệm “khác nhau” đó dựa theo thói quen uống rượu của họ. Mọi người bắt đầu thảo luận về những mặt tốt và xấu của rượu vang. Shakespeare từng nhận xét rằng “Rượu vang tốt sẽ là một người bạn tốt nếu nó được sử dụng đúng cách”, ông đã ngầm cho ý kiến ​​về tình trạng lạm dụng rượu vào thời điểm đó. Thời đại của Shakespear đã chứng kiến sự ra đời của một loại đồ uống tươi mới ở London, một bước đột phá để chuyển ngành công nghiệp rượu vang vào một kỷ nguyên mới.

Nhờ cải thiện kỹ thuật sản xuất trong thế kỷ 17 và 18 đã dẫn đến sự gia tăng trong chất lượng của rượu, chai thủy tinh có nút bắt đầu được sử dụng rộng rãi, và xoắn ốc mở nắp được phát minh. Các ngành công nghiệp rượu vang của Pháp phất lên nhanh chóng vào thời điểm này, nổi bật nhất chính rượu vùng Bordeaux đến từ Đức, Ireland và Scandinavia. Bordeaux dùng để trao đổi lấy cà phê và một số vật dụng khác thuộc “Thế giới Mới”.

Trong khi thế kỷ 19 được xem là thời kỳ vàng son của rượu vang đối với nhiều khu vực, không phải là không có bi kịch nào xảy ra. Khoảng năm 1863, nhiều cây nho Pháp phải hứng chịu một căn bệnh gây ra bởi rệp hại rễ nho, chúng hút nước của rễ khiến cây không thể phát triển. Khi đó, người ta phát hiện ra rằng nho ở Mỹ đã kháng rệp hại rễ, do đó chúng được chuyển sang trồng tại Mỹ để thay thế các khu vực bị ảnh hưởng của Pháp. Điều này tạo ra các giống nho lai, sau này sẽ sản xuất ra nhiều loại rượu vang hơn.

Hơn 150 năm qua, nghề làm rượu vang đã trải qua một cuộc cách mạng đầy nghệ thuật và khoa học. Nhờ phát minh ra máy làm lạnh, các nhà máy làm rượu vang có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của quá trình lên men và làm ra rượu vang chất lượng cao ở vùng có khí hậu nóng. Sự ra đời của máy thu hoạch cho phép tăng kích thước của vườn nho và tăng năng suất hơn. Mặc dù ngành công nghiệp rượu vang phải đối mặt với những thách thức nhằm đáp ứng nhu cầu của một thị trường luôn lớn mạnh và đồng thời không làm mất những đặc trưng của mình, công nghệ tiên tiến đã giúp đảm bảo nguồn cung cấp các loại rượu vang có chất lượng cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN