Câu thần chú

Nên ăn kèm với món ?!

Chúng ta chắc đã nghe nói về câu ‘thần chú’ của việc chọn rượu và món ăn là ‘vang trắng uống với thịt trắng, vang đỏ uống với thịt đỏ, Champagne để uống khai vị’. Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn về các món ăn và các loại rượu thì sự phối hợp không chỉ dừng ở đó mà còn phức tạp hơn rất nhiều.

Kết hợp hoàn hảo

Lựa chọn tinh tế

Sự kết hợp giữa rượu và thức ăn đòi hỏi người dùng phải đánh giá các tính chất cơ bản của cả rượu và món ăn rồi dựa vào đó để quyết định sự phối hợp mang tính bổ sung (nhẹ đi với nhẹ) hay tương phản (ngọt đi với mặn). Cả rượu và thức ăn đều có chung những đặc tính cơ bản là vị (flavour), mùi hương (aroma) và trọng độ / độ đậm (weight, body). Để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu, quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là ‘mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp

Champagne

Champagne (vang sủi bọt) với các loại thức ăn có vị mặn, như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt)

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng (Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat vv) hợp với thức ăn là các món rau củ như salad, rau xào, rau luộc hấp, rau củ nướng. Món thịt: các món cá, gà hấp hoặc lăn bột chiên; các món hải sản có cách chế biến đơn giản, ít gia vị (hấp, luộc).

Rượu vang trắng bán ngọt

Rượu vang trắng bán ngọt (Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel) hợp với thức ăn cay, ngọt châu Á như đồ ăn Thái, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Món thịt: các món gà và cá nấu nhiều dầu mỡ. Các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò…).

Rượu trắng đậm

Rượu trắng đậm (Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv.) với các món kem béo như súp kem, pasta sốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo, vv. Món thịt: các món thịt gia cầm (gà, vịt, chim, gà lôi), sò ốc, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò).

Rượu vang Rose

Rosé châu Âu (Tavel, Bandol, Côte de Provence) hợp với các món salad rau củ, thức ăn địa Trung Hải, Ma rốc, Ấn Độ. Món thịt: hải sản chế biến nhiều gia vị, sò ốc, thăn heo, thịt gia cầm.

Rượu vang đỏ nhẹ

Rượu đỏ nhẹ (Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan) hợp với các món nấu với nấm, như cơm Ý (risotto), soup nấm, pasta sốt kem, bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên. Món thịt: thịt gia cầm, thịt heo.

Rượu đỏ vừa

Rượu đỏ vừa (Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo) hợp với các món ăn quay (rôti) và cá món Ý, Tây Ban Nha, pizza, rau củ quay nướng. Món thịt: vịt, các loại thịt đỏ nhẹ (heo, cừu), thịt chế biến sẵn (xúc xích, xúc xích khô).

Rượu đỏ đậm

Rượu đỏ đậm (Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre, vv) cho các món thịt giàu vị như món quay, nướng, BBQ, hun khói. Món thịt: các loại thịt đỏ (bò, cừu, heo, hươu nai) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN